Hướng Dẫn Cách Thay Thế Xi Lanh Con Trong Hệ Thống Phanh

Tuy không quan trọng như xi lanh chính nhưng xi lanh con cũng có một vai trò đáng để trong hệ thống phanh. Và đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng tại nhà. 

Và để việc thay thế xi lanh con diễn ra suôn sẻ, hãy tham khảo Quy trình thực hiện sau:

Chuẩn Bị Dụng Cụ:

  • Đồ nghề sửa chữa: Cờ lê miệng, tuốc nơ vít, cần tuýp, cần nụ,…
  • Găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ.
  • Kính mắt bảo vệ.
  • Dầu thắng.
  • Xilanh con mới.

dung cu sua o to 768x707 1

Quy Trình Thực Hiện Thay Thế Xi Lanh Con Trong Hệ Thống Phanh:

Bước 1: Trước tiên, tiến hành nâng bánh xe muốn thay xilanh con lên cao. Sử dụng con đội chết để kê bên dưới gầm xe nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện. Tiếp đó dùng súng bắn bulong giữ và tháo bánh xe xuống.

Bước 2: Xi lanh bánh xe nằm ở trên đầu của tấm dừng do đó cần tháo guốc phanh ra khỏi tấm dừng phanh mới có thể dễ dàng xử lý.

Bước 3: Sử dụng cờ lê miệng để tháo các các đường ống dầu, tránh sử dụng loại cờ lê không thích hợp khiến hư hỏng đai ốc.

Bước 4: Sau khi tháo đường ống dầu, thì dầu phanh sẽ chảy ra đến khi hết trong bình chứa mới thôi. Do đó, nên chuẩn bị thêm một chiếc nắp nhựa, giấy bóng hoặc dây cao su để bịt các đường ống đầu này lại, tránh lãng phí khi dầu phanh bị chảy ra ngoài.

thay the xilanh trong he thong phanh 3

Bước 5: Tháo xi lanh con trên tấm dừng phanh bằng cách sử dụng cần tuýp và cần nụ để tháo các bulong cố định xi lanh con. Đồng thời kéo xi lanh ra khỏi vị trí ban đều dễ dàng thực hiện thao tác thay thế.

Bước 6: Kiểm tra và so sánh tình trạng xilanh con cũ với xilanh con mới rồi tiến hành lắp xi lanh mới vào đúng vị trí. Nên dùng tay vặn các bu lông vào trước một vài ren cho khớp rồi mới sử dụng cần tuýp để siết chặt các luông.

Bước 7: Gỡ nắp nhựa, giấy bóng hoặc dây chun trên đường ống dẫn dầu ra, lắp ống dẫn dầu vào các lỗ trên xi lanh, rồi dùng cờ lê miệng siết chặt các đai ốc trên ống dẫn dầu.

*Lưu ý: Khi lắp ống dẫn dầu vào xi lanh con mới nên đặt sao cho thẳng tâm với lỗ trên xi lanh. Sử dụng tay để vặn đai ốc trước, sau khi khớp một vài ren mới dùng dụng cụ để siết chặt. Tránh trường hợp, đai ốc chưa khớp với ren mà sử dụng cờ lê miệng khiến hư hỏng đai ốc và khớp ren.

Trường hợp khi lắp ống dẫn dầu vào xi lanh bị cứng, khó khăn thì không nên cố gắng ép mạnh sẽ khiến cháy ren trên xi lanh. Lúc này nên kiểm tra xem vị trí mình đặt đã thẳng và khớp với lỗ xi lanh hay chưa rồi điều chỉnh lại cho đúng.

Bước 8: Lắp các bộ phận đã tháo lại vị trí bạn đầu. Khi bánh xe và các bu lông đã nằm ở trạng thái ban đầu thì tiến hành mở nắp bình chứa dầu phanh trên xilanh chính.

Bước 9: Kiểm tra và châm thêm dầu phanh vào bình chứa nếu thấy bị cạn. Khi mức dầu đã đủ thì đóng nắp bình chứa.

thay the xilanh trong he thong phanh 12

Bước 10: Nhờ sự hỗ trợ của một người khác để đạp bàn phanh và giữ để kiểm tra chất lượng sau khi thay thế. Lưu ý nên đạp và giữ phanh một lần chứ không đạp liên tục.

Bước 11: Song song với việc đạp bàn phanh hãy dùng cờ lê để mở van xả gió. Lúc này dầu phanh sẽ chảy ra, khi dầu ngừng chảy hãy nhả bàn đạp thả phanh và đóng van xả gió lại. Lặp lại thao tác này đến khi các bọt khí trong dầu phanh không còn nữa.

Bước 12: Sau khi hoàn tất các bước trên đây thì thử kéo phanh tay, thiết lập các điều chỉnh cần thiết giữa guốc phanh và trống phanh. Nhằm đảm bảo hệ thống phanh của xe được hoạt động ổn định và tốt nhất.

Lưu ý:

  • Trong quá trình thực hiện nên sử dụng các loại dụng cụ thích hợp để tháo gỡ, lắp đặt các bộ phận để tránh gây hư hỏng.
  • Sử dụng dung dịch RP7 vào các chi tiết trước khi tháo để chống rỉ sét, bôi trơn, làm hạn chế sự oxi hóa của môi trường lên bề mặt kim loại.
  • Sau khi thực hiện thay thế xi lanh con nên vệ sinh sạch trống phanh và tất cả các chi tiết bằng chất làm sạch hệ thống phanh.
  • Sử dụng đồ trang bị như khẩu trang, găng tay, kính mắt, áo quần để giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm có hại cho sức khỏe.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

+ Tham Khảo Bảng Báo Giá Phụ Tùng Xe Ô Tô Honda

+ Tham Khảo Bảng Báo Giá Phụ Tùng Xe Ô Tô Hyundai

+ Tham Khảo Bảng Báo Giá Phụ Tùng Xe Mercedes

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Thay Thế Xi Lanh Con Trong Hệ Thống Phanh trong chuyên mục Tổng Hợp Chia Sẻ. Hy vọng bài viết sẽ có ích. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị bên xế cưng của mình!

0/5 - (1870 bình chọn)

You May Also Like

About the Author: BTV Thanh

Trả lời