Cách Nhận Biết Chất Giọng Cá Nhân

Mỗi người đều sở hữu một chất giọng riêng biệt, cao vút, trầm ấm, mạnh mẽ…  Để rèn luyện thành ca sĩ chuyên nghiệp và chọn đúng bài mỗi khi trình diễn thì việc tìm ra được chất giọng của mình là rất quan trọng. Hãy cùng SEAMI tìm hiểu thêm về các phương pháp khám phá giọng ngay sau đây nhé.

1. Tìm hiểu chất giọng

Nhận biết âm vực

Âm vực là thước đo số lượng quãng tám mà bạn hát được từ nốt thấp đến nốt cao. Bạn có thể áp dụng phương pháp xướng âm theo thang âm từ nốt thấp nhất có thể hát rõ đến khi với tới nốt cao hơn. Hãy thử di chuyển lên, xuống để tìm nốt cao nhất và thấp nhất mà bạn hát tốt.

Thông thường có 7 loại giọng chính gồm soprano (nữ cao), mezzo-soprano (nữ trung), alto (nữ trầm), countertenor (phản nam), tenor (nam cao), baritone (nam trung) và bass (nam trầm).

chat giong tim hieu giong hat

Đầu tiên bạn hãy khởi động bằng cách xướng các nốt từ Do giữa đến Do – Re – Mi – Fa – Sol – Fa – Mi – Re – Do và tăng hoặc giảm nửa cung khi chuyển sang thang âm (gam) mới. Sau đó, bạn ghi chú lại những gam có thể hát rõ và khó hát nhất để xác định chất giọng của mình.

Nhận biết cữ âm

Cữ âm là quãng giọng hát mà bạn thoải mái và giọng nghe dễ chịu nhất. Bạn có thể hát nốt rất cao hoặc rất thấp để giúp nhận biết quãng giọng mà bạn hát hát dễ dàng và chứa nhiều nội lực. Đồng thời, bạn có thể mở rộng cữ âm bằng việc luyện tập thường xuyên để giọng khỏe hơn.

chat giong cu am

Áp dụng kỹ thuật nhạc đúng cách

Kỹ thuật thanh nhạc sẽ giúp giọng hát mạnh mẽ hơn bằng việc luyện tập đứng thẳng lưng để lấy hơi dễ dàng và giữ cho cổ họng thư giãn nhất. Bạn cần đảm bảo lấy hơi từ cơ hoành, bụng phình ra khi hít vào, hóp lại khi thở ra để điều khiển độ cao của giọng đồng thời mở rộng cổ họng lúc hát.

+ Note: Lưu Ý Khi Thực Hiện Lấy Hơi Và Đẩy Hơi

2. Luyện hát

Khởi động làm ấm giọng

Bạn hãy thử khởi động với phương pháp xướng gam khoảng 10-15 phút. Khi dây thanh quản được làm ấm (làm ấm giọng) thì việc tập hát sẽ bắt đầu.

Chọn đúng bài và ghi âm lại giọng

Lựa chọn bài hát phù hợp quãng giọng sẽ giúp bạn khám phá chất giọng tiềm ẩn bên trong. Thử nhiều thể loại nhạc như hip hop, jazz, nhạc đồng quê để tìm ra một loại nhạc mà giọng bạn tỏa sáng nhất. Bạn có thể ghi chú quá trình luyện tập để bài hát hay hơn và giúp bạn biết rõ các đoạn nhạc mà bạn hát tốt.

+ Note: Top Lý Do Nên Học Vocal – Thanh Nhạc

Trình diễn trước người khác

Những nhận xét từ người khác sẽ giúp bạn cải thiện chất giọng, do đó, bạn có thể thử luyện hát trước mọi người trong những lần tụ tập tại quán karaoke.

3. Phá cách trong giọng hát

Bạn có thể thử nghiệm các phong cách để tìm ra chất giọng của mình. Một cách khác là tham gia một ban nhạc hoặc ca đoàn giúp bạn tìm lối hát sáng tạo cũng như tăng cơ hội biểu diễn. Ngoài ra, bạn có thể tham gia lớp luyện thanh tại các trung tâm, học viên có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và khám phá âm vực rộng hơn.

chat giong pha cach trong giong hatt

Hy vọng bạn đã biết một số phương pháp nhận ra chất giọng của mình. Tại SEAMI, bạn có thể tìm thấy khóa học thanh nhạc bài bản giúp cải thiện giọng và chinh phục các nốt cao. Ngoài ra với sự hỗ trợ của cơ sở vật chất hiện đại, chương trình biểu diễn đa dạng sẽ tạo cho bạn môi trường học nhạc thoải mái và thỏa sức phát huy tiềm năng ca hát của bản thân.

Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN RA CHẤT GIỌNG RIÊNG CỦA MÌNH?

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:

South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…

Phone: (028)7.30.30.369

Website: seami.vn/

0/5 - (1908 bình chọn)

You May Also Like

About the Author: BTV Thanh

Trả lời